Untitled Design (1)

Decor là gì? Quy tắc

Cập nhật: 25/02/2022

Hiện nay việc trang trí, thiết kế nội thất nhà ở được chú trọng, phát triển hơn. Khi thực hiện thiết kế nội thất thuật ngữ decor được nhắc đến nhiều nhất. Vậy decor là gì? Quy tắc decor trong trang trí nội thất là gì? Hãy cùng NỘI THẤT MIO tìm hiểu những nguyên tắc trong thiết kế nội thất để trang trí nội thất nhà ở được chuyên nghiệp.

Decor là gì?

Decor là thuật ngữ được dùng khá phổ biến trong các ngành nghề khác nhau. Nhưng phổ biến nhất trong ngành trang trí nội thất nhà ở. Decor được dịch là trang trí, được dùng để thể hiện vẻ đẹp độc đáo, mới lạ. Khi lựa chọn, kết hợp các đồ nội thất trang trí hài hòa về kích thước, màu sắc và đảm bảo công năng trong cuộc sống và  tiết kiệm diện tích tối ưu.

Vậy decor chính là tạo nên tính nghệ thuật, tính thẩm mỹ cho tổng thể không gian sống. Giúp cho mọi người cảm nhận được không gian sống tươi mới, thú vị hơn. Để đảm bảo sự hài hòa về màu sắc và kích thước mang lại tính nghệ thuật “decor” cần thực hiện theo nguyên tắc nhất định.

Decor là gì?

Quy tắc decor trong trang trí nội thất 

Để tạo nên phong cách decor, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc cơ bản trong trang trí nội thất sau.

Quy luật phối hài hòa

Sự hài hòa của không gian sống là nguyên tắc đầu tiên khi tìm hiểu decor.  Các đồ nội thất được kết hợp với nhau theo chất liệu, màu sắc và kiểu dáng sao cho thể hiện nổi bật được phong cách và chủ đề. 

Trong trang trí nội thất, có rất nhiều chủ đề như động vật, con người, phong thủy, trừu tượng, cây cối,… Tùy vào phong cách thiết kế và sở thích, yêu cầu của chủ nhà mà ta có lựa chọn chủ đề phù hợp. Mỗi chủ đề, phong cách thiết kế lại cần được hài hòa tạo nên một tổng thể nhất định, giúp cho không gian căn nhà cân bằng, tinh tế và hài hòa hơn.

 Sự cân bằng không gian sống là điều kiện tiên quyết của nguyên tắc decor. Tất cả các yếu tố như: chiều dài, chiều cao, chiều rộng của căn phòng đều là căn cứ để lựa chọn đồ nội thất cho phù hợp. Mỗi đặc điểm về màu sắc, kích thước và cách sử dụng ánh sáng đều cần được đảm bảo sự cân bằng. 

Quy luật phối hài hòa

Quy luật nhịp điệu

Quy luật nhịp điệu hay còn gọi là quy luật lặp lại, bạn cần nắm vững. Theo đó, nó cho phép người thiết kế lặp lại một vật dụng trang trí ít nhất 3 lần trong không gian. Tức là, bạn có thể chọn cùng loại vật dụng trang trí cho phòng khách, phòng ngủ. Các đồ vật đấy có thể là lọ hoa, đèn bàn, khung ảnh,… để tạo nên nhịp điệu đồng nhất riêng cho căn nhà. Tuy nhiên, quy luật nhịp điệu này cần được bố trí hợp lý, để không gây rối mắt hay trùng lặp vô ý.

Quy luật nhấn mạnh

Quy luật nhấn mạnh khi trang trí nội thất cần được thể hiện rõ và sâu sắc nhất. Nếu thực hiện tốt được quy luật này, bạn sẽ tạo được sự cuốn hút cho không gian. Tức là bạn có thể thông qua những vật dụng trang trí để tạo nên sự độc đáo và nét đẹp cá tính của riêng mình trong không gian sống, 

Quy luật tương phản

Quy luật tương phản được thực hiện khá phức tạp, đòi hỏi người thiết kế phải tạo được chiều sau trong trang trí nội thất. Bằng cách sử dụng hình khối lớn và nhỏ, nóng và lạnh, nét cong và nét thẳng để tạo sự tương phản thích hợp. Đây sẽ là điểm nhấn thu hút nhất trong không gian cuộc sống.

Decor 3

Quy luật tương xứng

Quy luật tương xứng là quy luật đặc trưng thể hiện rõ nhất đặc điểm của decor. Theo quy luật này, mỗi vật dụng được chọn cần có sự liên kết với nhau trong không gian sống. Từ hình dạng, kích thước và chất liệu đều là yếu tố tạo nên sự cân bằng nhất định. 

Quy luật phân chia tỷ lệ 

Cuối cùng, để tạo được không gian decor đúng và chuẩn tính nghệ thuật, tính thẩm mỹ. Bạn cần chú ý đến cách phân chia tỷ lệ sao cho hợp lý từ kiểu dáng, màu sắc, kích thước của đồ vật trang trí được chọn. Để đảm bảo sự hài hòa về kích thước và thống nhất trong tổng thể thiết kế của mỗi chủ đề. Không gia chuẩn decor sẽ được thể hiện rõ ràng, cụ thể theo từng nét đẹp riêng.

Như vậy, với những thông tin trên có thể giúp bạn trả lời được câu hỏi decor là gì. Hy vọng, qua bài viết, bạn sẽ có thêm nhiều ý tưởng thiết kế trong trang trí nội thất chuẩn decor hơn.

Xem thêm: 20 Mẫu thanh lam gỗ trang trí phòng khách đẹp

Bài viết liên quan

Phổ biến nhất

Liên hệ