Untitled Design (1)

Cách tính kích thước tủ bếp tiêu chuẩn mới nhất năm 2022

Cập nhật: 22/02/2022

Trước khi đi vào cách tính kích thước tủ bếp chuẩn, bạn phải hiểu được đâu là kích thước tủ bếp chuẩn, được sử dụng phổ biến nhất. Từ đó có cách tính và lựa chọn kích thước tủ bếp tiêu chuẩn. Dưới đây là những thông tin về tủ bếp tiêu chuẩn, cũng như cách tính kích thước tủ bếp tiêu chuẩn bạn cần biết. 

Thế nào là kích thước tủ bếp chuẩn?

Trong kiến trúc nội thất nhà bếp, kích thước tủ bếp tiêu chuẩn được quy định cụ thể như sau: 

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn là những loại tủ bếp có kích thước phù hợp với đối tượng sử dụng. Nó đảm bảo không gây cảm giác mệt mỏi, đau lưng, đau eo hay ảnh hưởng đến sức khỏe  khi sử dụng tủ bếp.

Như vậy, để có chiếc tủ bếp đạt tiêu chuẩn thì đòi hỏi người thiết kế tủ phải có cách tính tổng thể. Cách tính tiêu chuẩn này sẽ là căn cứ chính xác khi tiến hành chế tạo tủ bếp.

Cach Tinh Kich Thuoc Tu Bep 1

Cách tính kích thước tủ bếp tiêu chuẩn 

Để có được kích thước tiêu chuẩn, ta cần xác định được cách tính cụ thể cho từng bộ phận trên tủ bếp như: Kích thước tổng quát, kích thước chân tủ, kích thước bên trong tủ, kích thước tủ bếp trên. Khoảng cách giữa tủ bếp dưới, tủ dưới sàn và tủ tường, chiều cao tủ bếp ở tầng cao nhất và chiều cao của tủ bếp tầng giữa.

Cách tính kích thước tủ bếp tiêu chuẩn phổ biến hiện nay

  • Chiều cao từ sàn lên mặt tủ là 82-92cm
  • Chiều sâu tính từ mặt bàn của bếp là 60-76cm
  • Chiều sâu chân tủ là 4-7cm
  • Chiều cao chân tủ, cánh tủ là 58-61cm

Cách tính kích thước tủ bếp tiêu chuẩn phổ biến hiện nay

Cách tính kích thước chân tủ bếp tiêu chuẩn 

Khi thiết kế, để tạo được cảm giác thoải mái khi đứng làm việc, ta cần thụt sâu chân tủ vào so với than tủ một chút là được. Chiều cao chân tủ tiêu chuẩn khoảng 10cm, chiều sâu chân tủ là 7cm.

Cách tính kích thước bên trong của tủ bếp tiêu chuẩn 

Phần kích thước này rất quan trọng, do đó bạn cần cân nhắc thật kỹ sao cho chứa được nhiều vật dụng phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia chủ. Bạn có thể tham khảo ý kiến của gia chủ để lựa chọn được kích thước bên trong tủ, có chia ngăn hay không.

Cách tính kích thước tủ bếp trên mới nhất

Kích thước này cần phải phù hợp với kích thước của những thiết bị trong phòng bếp như: máy hút mùi, máy sấy chén bát,.. Kích thước này thường có độ cao 45-75cm, độ sâu 30-35cm. Kích thước được tính cụ thể như sau:

  • Chiều sâu tủ bếp trên tính cả cánh là 35cm
  • Chiều rộng tủ tường có các kích thước được sử dụng phổ biến là: 30, 40, 50, 60, 80cm. Kích thước này tùy thuộc vào yêu cầu của gia chủ và người thiết kế chọn sao cho phù hợp với những phụ kiện sử dụng
  • Chiều cao của tủ dao động từ 35, 70 hoặc 90cm

Cách tính kích thước tủ bếp trên mới nhất

Cách tính khoảng cách giữa tủ bếp dưới 

Khoảng cách này thường được người thiết kế tính như sau:

Trước khi đưa ra được kích thước cụ thể, chúng ta cần xác định được trong tủ bếp đựng những đồ vật gì. Kết hợp với kích thước tủ bếp trên để chọn ra kích thước ngăn tủ bếp.

Lưu ý: Độ cao của tủ và độ dày của bề mặt bàn chính là chiều cao của tủ bếp.

Thông thường, kích thước tủ bếp dưới có chiều cao từ 80-90 cm, chiều sâu từ 45-50cm. Kích thước này luôn đúng với các căn phòng có lắp đặt thêm thiết bị như lò nướng âm tủ, máy rửa bát, bếp điện từ âm tủ,.. 

Tùy thuộc vào đặc điểm không gian của từng căn bếp mà t lựa chọn kích thước sao cho phù hợp.

Cách tính khoảng cách tủ dưới sàn và tủ tường

Theo tiêu chuẩn, khoảng cách này thường là 45cm, chiều cao tương đối là 60cm. Và khoảng cách giữa máy hút mùi đến mặt bếp thường là 60cm.

Cách tính chiều cao tủ bếp ở tầng cao nhất

Chiều cao của tủ bếp ở tầng cao nhất theo tiêu chuẩn dao động từ 35-90cm. Kích thước cụ thể tùy thuộc vào mặt bằng nhà bếp thực tế và yêu cầu của chủ nhà.

Cách tính chiều cao của tủ bếp tầng giữa

Hầu hết chiều cao của tủ bếp tầng giữa thường bằng ¾ hoặc bằng ½ chiều cao tầng cao nhất. Về tổng thể, kích thước này dao động trong khoảng từ 120 đến 150cm.

Kích thước đảo bếp cũng là yếu tố quyết định tạo nên thành công của quá trình tính toán và thiết kế tủ bếp. Thông thường cạnh bếp sẽ dao động từ 1.2m – 2.7m.

Như vậy, cách tính kích thước tủ bếp tiêu chuẩn đã được chúng tôi hướng dẫn chi tiết. Để có được chiếc tủ bếp có thiết kế chuẩn, sang trọng và tiện ích bạn cần có sự kết hợp hài hòa và cân đối mọi kích thước tủ với không gian căn phòng. Chúc các bạn có bản thiết kế kích thước tủ bếp tiêu chuẩn, phù hợp với không gian phòng bếp và nhu cầu sử dụng của gia đình.

Xem thêm: Kích Thước Tủ Bếp Tiêu Chuẩn Và Phong Thủy Nhất Cho Người Việt 

kệ đa năng nhà bếp

Kệ trung tải chất lượng bền đẹp giá tốt

Zatec – địa chỉ cung cấp giá kệ tốt nhất

Bài viết liên quan

Phổ biến nhất

Liên hệ